Co thắt dạ dày – Nguyên nhân và cách phòng tránh

Co thắt dạ dày là tình trạng từ các cơ bụng, dạ dày, ruột co lại. Các cơn co thắt sẽ có thể từ nhẹ đến nặng, gây đau đớn cho người bệnh. Hầu hết các trường hợp bị co thắt dạ dày không quá nguy hiểm nhưng đây là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bạn đang có vấn đề.

Co thắt dạ dày – Nguyên nhân và cách phòng tránh

Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân dẫn đến co thắt dạ dày 

– Làm việc quá sức: Khi làm việc quá sức, các cơ tại bụng có thể bị co thắt, thường xảy ra ở những người hoạt động nặng thường xuyên, nhất là các động tác gập bụng. Các triệu chứng khác có thể gặp khi làm việc quá sức là: Cơ bụng nhạy cảm, đau, khi di chuyển các cơn đau sẽ nặng hơn.

– Mất nước: Đổ mồ hôi, nôn, tiêu chảy có thể dẫn đến tình trạng mất nước, là nguyên nhân gây co thắt các cơ trên cơ thể trong đó có dạ dày. Nguyên nhân là do tình trạng mất nước dẫn đến mất các chất điện giải như natri, canxi, magie.

– Đầy hơi, ợ hơi, chướng bụng: Khi bị đầy hơi cũng có thể dẫn đến hiện tượng co thắt dạ dày, ruột bởi các cơ quan này đang cố gắng để đẩy hơn ra. Các dấu hiệu khác nhận diện bạn đang bị đầy hơi là: đầy bụng, khó tiêu, bụng căng ấm ách, đau bụng, trung tiện và ợ nhiều.

– Bệnh viêm ruột: Các bệnh viêm ruột như Crohn, viêm loét đại tràng đều có thể dẫn tới tình trạng co thắt dạ dày, ruột. Các triệu chứng khác nhận biết bệnh là tiêu chảy, mệt mỏi, đau bụng, sụt cân,…

– Hội chứng ruột kích thích: Đây là một rối loạn thường gặp, ảnh hưởng đến ruột già. Hội chứng này thường gây đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, đau dạ dày co thắt từng cơn. Đa phần hội chứng ruột kích thích có thể kiểm soát bằng điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống. Nếu bị nặng hơn, có thể sẽ cần dùng thuốc dưới sự chỉ định của bác sĩ.

– Viêm dạ dày và viêm dạ dày – ruột non: Đây là tình trạng dạ dày và ruột non bị viêm. Bệnh cũng có thể dẫn đến hiện tượng co thắt dạ dày và những triệu chứng khác như đầy bụng, tiêu chảy, buồn nôn,…

– Táo bón:  Do phải giãn ra để phù hợp với sự gia tăng áp lực nên ruột cũng có thể bị co thắt nếu bạn bị táo bón.

– Tắc ruột: Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như: nhiễm trùng, viêm, vừa mới phẫu thuật (đặc biệt khi mổ ở vùng bụng), dùng ma túy, bệnh nặng, và lối sống thụ động. Tắc ruột khiến ruột căng đầy dịch và khí, gây ra dãn và đau ruột.

Nguyên nhân dẫn đến tắc ruột rất đa dạng như nhiễm trùng, viêm, vừa mới phẫu thuật hoặc lối sống ít vận động. Khi bị tắc ruột, các triệu chứng nhận biết là các cơn co thắt, đau, chướng bụng,…

– Co thắt dạ dày trong thai kỳ:  Trong thai kỳ, bạn cũng có thể gặp phải các cơn co thắt dạ dày. Hầu hết đây là hiện tượng bình thường và không gây hại cho sức khỏe.

2. Phòng ngừa các cơn co thắt dạ dày

– Tập thể dục đúng cách. Vận động thể lực nặng có thế là cách tốt để nâng cao sức khỏe nhưng quá nặng hay không đúng cách cũng có thể dẫn đến các chấn thương. Luôn luôn tập với tư thế đúng và nghỉ ngơi đầy đủ.

– Uống nước đầy đủ. Mất các chất điện giải do thiếu nước cũng có thể gây ra co thắt dạ dày. Luôn uống nước đầy đủ để phòng ngừa co thắt dạ dày.

– Thay đổi chế độ ăn cũng có thể giúp bạn phòng ngừa các cơn co thắt dạ dày được gây ra bởi đầy hơi, viêm dạ dày, Hội chứng ruột kích thích, và các bệnh viêm ruột.

– Nếu như các cơn co thắt bị gây ra do đầy hơi, hạn chế ăn chất xơ cũng có thể cải thiện triệu chứng. Ăn nhiều chất xơ có thể giúp ích cho những người bị táo bón hay viêm dạ dày.

– Hạn chế dùng thức uống có cồn.

– Hạn chế thức ăn cay, do chúng có thể gây kích thích dạ dày và khiến cho các cơn co thắt trở nên nặng hơn.

– Các thức phẩm nhiều dầu mỡ cũng có thể làm tăng các triệu chứng và cũng nên được hạn chế.

– Nếu như bạn bị Hội chứng ruột kích thích (IBS), hay nên tham khảo ý kiến bác sĩ về những thực phẩm an toàn dành cho bạn.

– Hầu hết các trường hợp co thắt dạ dày đều vô hại và chúng sẽ tự biến mất mà không cần điều trị gì. Nếu như bạn gặp phải các cơn co thắt dạ dày đau nhiều và xảy ra thường xuyên, kèm theo các dấu hiệu như nôn ói, có máu rỉ ra sau mỗi nhu động ruột, cơn đau nặng, đặc biệt là đau ngực, các cơn co thắt kéo dài hoặc xảy ra thường xuyên, sốt, khó thở… cần đi khám và điều trị ngay.

Chia sẻ:
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *