Chỉ 1 tiếng ngủ trưa mà hiệu quả bằng thuốc hạ huyết áp

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện chợp mắt 1 giờ vào buổi trưa dẫn đến mức huyết áp giảm trung bình 5 đơn vị, hiệu quả tương tự như uống thuốc hạ huyết áp hoặc cắt giảm muối từ chế độ ăn uống, theo Mail Online.

Chỉ 1 tiếng ngủ trưa mà hiệu quả bằng thuốc hạ huyết áp

Các chuyên gia cho biết điều này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim.Các bác sĩ Hy Lạp từ Bệnh viện Đa khoa Asklepieion ở Voula đã theo dõi 212 người có huyết áp tâm thu trung bình là 130 mmHg, một mức độ được coi là huyết áp cao. Họ chia những người tham gia thành 2 nhóm, nhóm ngủ trưa hằng ngày và nhóm không có thói quen ngủ trưa, theo Mail Online.

Mặc dù cả hai nhóm đều nhận được cùng số lượng thuốc, và huyết áp được kiểm soát tốt, nhưng vẫn có sự giảm huyết áp đáng kể ở những người có thói quen ngủ trưa.Các nhà nghiên cứu đã chọn những người có huyết áp được kiểm soát tương đối tốt, nên họ có thể tự tin cho rằng bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào về chỉ số huyết áp có thể là do ngủ trưa.Họ phát hiện thấy những người ngủ trưa hằng ngày có huyết áp giảm 5 mmHg.Nhà nghiên cứu, tiến sĩ Manolis Kallistratos cho biết: Giấc ngủ trưa có thể làm giảm huyết áp ở mức độ bằng với những thay đổi lối sống khác.Ví dụ, giảm muối và rượu có thể làm giảm huyết áp xuống 3 đến 5 mmHg.Thuốc huyết áp liều thấp thường hạ huyết áp từ 5 đến 7 mmHg.

Những phát hiện này rất quan trọng vì huyết áp giảm xuống 2 mmHg có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim tới 10%, bác sĩ Kallistratos nói.

Từ những phát hiện này cho thấy những người có thói quen ngủ trưa đặc biệt có lợi nếu bị huyết áp cao.Thói quen ngủ trưa có thể tập được dễ dàng và thường không tốn kém gì cả. Người có huyết áp càng cao, càng cần phải có động lực để hạ xuống, theo Mail Online.Huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp, hiếm khi có các triệu chứng rõ ràng. Nhưng nếu không được điều trị, nó làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ.javascript:void(0)Hơn 25% người lớn ở Anh bị huyết áp cao, mặc dù nhiều người không nhận ra điều đó.

Chia sẻ:
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *