Áp dụng 6 quy tắc cơ bản này của chủ nghĩa tối giản, bạn sẽ ‘lập lại trật tự’ cho căn nhà của mình ‘một lần và mãi mãi’

Danshari, có thể hiểu là tối giản, được đề xướng bởi tác giả người Nhật Yamashita Hideko. “Dan – Đoạn”: không mua, không thu, ngăn chặn những thứ không cần thiết xâm nhập vào cuộc sống của chúng ta. “Sha – Xả”: Vứt bỏ những thứ không có giá trị và vô dụng trong nhà, tránh việc tích lũy quá nhiều. “Ri – Ly”: vứt bỏ sự lệ thuộc của bạn vào vật chất, để ngôi nhà có một không gian rộng rãi, thoải mái và tự do tự tại.

Yamashita Hideko trong cuốn sách “Dan-sha-ri: Order your life” đã khẳng định: “Bằng việc sắp xếp các vật dụng trong nhà, chúng ta cũng có thể dọn dẹp lại trái tim mình”.

Các nguyên tắc của chủ nghĩa tối giản mà Yamashita Hideko đưa ra đã nói lên rằng sự ngăn nắp, trật tự trong không gian sống là con đường dẫn bạn đến hạnh phúc. Bà đề xuất chúng ta hãy vứt bỏ mọi thứ vô dụng, từ chiếc áo khoác đã phai màu không còn sử dụng nữa đến những ký ức cũ kỹ khiến chúng ta thiếu thoải mái. Trong quá trình đó, bạn sẽ hiểu bản thân mình hơn và đạt đến sự thư thái, thoải mái về tinh thần.

Dưới đây là các quy tắc cơ bản theo “Dan-sha-ri” giúp bạn lập lại trật tự cho căn nhà của mình một lần và mãi mãi, không bao giờ phải lo lắng, áp lực về sự bừa bộn đồ đạc nữa!

1. Quy tắc về dung lượng

Không quan trọng là tủ quần áo, tủ lạnh, ngôi nhà hay não bộ của bạn, hãy cố gắng chỉ lấp đầy chúng tối đa 80%. Bằng cách đó bạn sẽ không làm lộn xộn mọi thứ có bên trong, giữ lại được khoảng trống để lưu chuyển, đồng thời quản lý sắp xếp dễ dàng hơn.

Áp dụng 6 quy tắc cơ bản này của chủ nghĩa tối giản, bạn sẽ 'lập lại trật tự' cho căn nhà của mình 'một lần và mãi mãi' - Ảnh 1

2. Quy tắc thay thế

Hãy chỉ chọn lựa những thứ thực sự khiến bạn hạnh phúc và giới hạn bản thân sống trong phạm vi những món đồ ấy. Bạn chỉ nên thay thế đồ khi có một thứ mới xuất hiện xứng đáng với vị trí đó.

Bạn cần học cách trân trọng những gì mình có. Bằng cách giới hạn tổng số món đồ yêu thích, tần suất bạn sử dụng đến đồ đạc sẽ nhiều hơn, tận dụng tối đa công năng của món đồ, vừa tiết kiệm tiền lại khiến không gian sống gọn gàng, thoáng đãng.

Áp dụng 6 quy tắc cơ bản này của chủ nghĩa tối giản, bạn sẽ 'lập lại trật tự' cho căn nhà của mình 'một lần và mãi mãi' - Ảnh 2

3. Quy tắc “một lần chạm” tìm vị trí đặt đồ

Nhằm giúp mọi thứ trong căn nhà được gọn gàng trật tự nhất có thể, bạn cần phải cân nhắc để đưa ra quyết định xem nên đặt món đồ nào ở đâu. Trong khía cạnh này, Yamashita khuyên bạn nên áp dụng quy tắc dựa trên hành động cất đồ và lấy đồ.

Chúng ta chỉ nên thực hiện tối đa 2 động tác, đó là mở cửa tủ và lấy đồ ra, không cần động tác thừa mất công sức nào khác. Tuân theo nguyên tắc ấy, bạn sẽ tìm ra được vị trí thích hợp để cất đồ dùng của mình. “Cá nhân tôi không sử dụng các hộp có nắp đậy hay dây cao su gây khó mở”, bà nói.

Áp dụng 6 quy tắc cơ bản này của chủ nghĩa tối giản, bạn sẽ 'lập lại trật tự' cho căn nhà của mình 'một lần và mãi mãi' - Ảnh 3

4. Quy tắc chiều thẳng đứng khi lưu trữ đồ

Lấy ví dụ như cách sắp xếp hàng hóa trong siêu thị, nó giúp bạn tự do lựa chọn những thứ mình cần một cách dễ dàng, từ ấy khiến chúng ta có những bữa ăn ngon một cách tự chủ.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách tổ chức chiều thẳng đứng vào tủ lạnh, khu vực đựng đồ khô, tủ quần áo, giá sách… Chỉ cần nhìn lướt qua là tìm được thứ mình cần, thêm một cái nhấc tay, bạn lập tức lấy được đồ.

Áp dụng 6 quy tắc cơ bản này của chủ nghĩa tối giản, bạn sẽ 'lập lại trật tự' cho căn nhà của mình 'một lần và mãi mãi' - Ảnh 4

5. Quy tắc hạnh phúc khi giữ lại đồ

Khá giống với tư tưởng của Marie Kondo, một trong những điều bắt buộc của lối sống Danshari là bạn phải chọn ra những gì thực sự hữu ích và khiến mình hạnh phúc để giữ lại trong không gian sống. Đó là một sự nỗ lực không hề đơn giản. Nhưng nó lại chính là quá trình quan trọng và thiết yếu nếu bạn muốn duy trì sự trật tự và yên tĩnh trong ngôi nhà của mình.

Áp dụng 6 quy tắc cơ bản này của chủ nghĩa tối giản, bạn sẽ 'lập lại trật tự' cho căn nhà của mình 'một lần và mãi mãi' - Ảnh 5

6. Quy tắc giá trị sử dụng khi mua đồ

Mọi đồ vật chỉ có giá trị khi chúng được sử dụng. Nếu bạn giữ vật dụng trong nhà chỉ để đề phòng dùng đến trong tương lai, thói quen này sẽ đưa đến kết quả đáng lo lắng. Thay vì ngôi nhà sạch sẽ ngăn nắp, thứ bạn sở hữu được sẽ là một không gian sống chứa đầy giấy tờ, đồ lưu niệm và rất nhiều món đồ bạn thậm chí còn không nắm rõ hết.

Đó là lý do tại sao trước khi mua bất kỳ món đồ nội thất hoặc đồ gia dụng nào, điều cần thiết là bạn phải suy nghĩ về giá trị của nó. Từ một chiếc bàn cà phê, chiếc túi nhỏ hay chiếc bình hoa trang trí, hãy chỉ mang về nhà nếu nó thực sự phát huy tác dụng trong không gian sống của bạn.

Áp dụng 6 quy tắc cơ bản này của chủ nghĩa tối giản, bạn sẽ 'lập lại trật tự' cho căn nhà của mình 'một lần và mãi mãi' - Ảnh 6

Theo: missminimalistNguồn:https://www.phunuvagiadinh.vn/tam-su-gia-dinh-38/ap-dung-6-quy-tac-co-ban-nay-cua-chu-nghia-toi-gian-ban-se-lap-lai-trat-tu-cho-can-nha-cua-minh-mot-lan-va-mai-mai-434873

Chia sẻ:
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *