5 hậu quả nhãn tiền khi ta không ‘yêu’

Người ta phân tích rất nhiều những lợi ích của “chuyện yêu” đối với sức khỏe con người. Vậy nếu không có hoạt động này, con người sẽ ra sao?

Thời đại kinh tế, công nghệ phát triển càng cuốn con người vào vòng xoáy công việc, đua chen đến mức không có thời gian dành cho những việc bình thường của cuộc sống. Thống kê tại nhiều nước phát triển cho thấy tình trạng báo động khi giới trẻ ngày càng lười “yêu”. Các nhà tâm lý và bác sĩ tình dục học đã nêu lên năm tác hại trước mắt nếu con người thiếu đi hoạt động này.  

Lo lắng nhiều hơn

Thực tế chuyện yêu giúp con người giải tỏa căng thẳng. Các nhà nghiên cứu Scotland phát hiện ra những người lười quan hệ tình dục phải đối mặt với chứng căng thẳng thần kinh khi đối diện, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống nhiều hơn là người có sinh hoạt tình dục đều đặn, ít nhất một tuần một lần.

Cơ chế của việc này là do các hormone như endorphin và oxytocin được sản sinh trong quá trình yêu có tác dụng điều hòa hệ thần kinh, đem tới cảm giác thoải mái cho mọi người như một làn nước mát tưới lên vùng đất khô. Trong khi những người không “yêu” thì não bộ của họ giống như một cỗ máy hoàn toàn không được “bôi trơn”. Do đó nó dễ phát hỏa và hỏng hóc hơn bình thường.

Nó có thể kỳ lạ

Trong thời đại này, một cặp đôi khi hẹn hò nhau quá lâu mà không có chuyện “yêu” có thể bị xem là một biểu hiện kỳ lạ. Các nhà xã hội học muốn đề cập đến vấn đề giới tính của một trong hai người có thể có vấn đề, hoặc sức khỏe của người ấy gặp trục trặc. Các cô gái dù muốn tỏ ra “đoan chính” song cũng sẽ hoang mang về mức độ quyến rũ của mình với đối phương.

Điều này không có nghĩa là cổ vũ nam nữ dùng chuyện “yêu” để kiểm tra đối tác, tuy nhiên đây cũng là một chi tiết cần xem xét tới. Ngoài ra, không thể xem việc “yêu” là nền tảng cho một mối quan hệ lâu dài, bền chặt. Điều ấy còn phụ thuộc vào rất nhiều nhân tố khác.

Sức đề kháng giảm sút

Từ đó dẫn đến việc chúng ta dễ mắc bệnh vặt như cảm lạnh và cảm cúm. Hệ miễn dịch của chúng ta sẽ hoạt động ở mức độ tối thiểu, vì vậy nó khiến cơ thể khó chống đỡ được các tác động từ bên ngoài, dù đó là tác động nhỏ.  

Các nhà nghiên cứu tại ĐH Wilkes-Barre, Pennsylvania (Mỹ) cho thấy những người có quan hệ tình dục một hoặc hai lần một tuần tăng cường đến 30% kháng thể, giúp cơ thể chống lại virus so với người “chẳng làm gì”.

Buồn chán

Điều này xảy ra với nữ giới nhiều hơn. Tuy nhiên nó không phải là vấn đề tâm lý mà được lý giải dưới góc độ sinh học. Một số hợp chất được tìm thấy trong tinh dịch bao gồm melatonin, serotonin và oxytocin có thể có lợi ích là khiến thúc đẩy trạng thái dễ chịu, tạo sự hào hứng, vui tươi cho quý cô. Điều này có nghĩa là dù bạn có quan hệ tình dục nhưng người đàn ông sử dụng biện pháp bảo vệ thì bạn cũng không nhận được những “phần thưởng” do các hợp chất hay ho kia mang lại. Đương nhiên, bạn sẽ đối diện với rất nhiều nguy cơ khác từ việc “yêu” không phòng hộ này.

Nhiễm trùng

Tác dụng có vẻ tích cực nhất của việc không “yêu” là giảm nguy cơ nhiễm trùng cho cả hai. Gần 80% các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi giao hợp. Trong quá trình quan hệ tình dục, vi khuẩn trong âm đạo người nữ có thể bị đẩy vào vùng niệu đạo và gây ra hiện tượng nhiễm trùng. Đồng thời, nếu người nữ đang “dự trữ” vài vi khuẩn có hại ở vùng riêng tư thì nó có thể chuyển vào cơ thể người nam khi tiếp xúc. Nếu nhìn một cách tích cực thì nếu bạn không có quan hệ tình dục, nguy cơ viêm nhiễm sẽ được giảm đáng kể. 

Tuy nhiên, điều này cũng giống như e sợ tai nạn giao thông mà ta quyết ở yên trong nhà, không ra đường vậy. Những vấn đề viêm nhiễm hầu như hoàn toàn có thể kiểm soát và khắc phục được nếu bạn biết cách “yêu” an toàn, lành mạnh.

Theo Pháp luật TPHCM

Tags:
Chia sẻ:
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *