3 Thời điểm ăn hoa quả tốt nhất giúp giảm cân đẹp da, khỏe người

Một số người còn nghĩ rằng dùng trái cây để ăn cùng với bữa ăn có thể không hấp thụ được tất cả các chất dinh dưỡng. Một nguyên nhân khác nữa là khi trái cây được trộn lẫn với thức ăn bạn đang vừa tiêu thụ và với dịch tiêu hóa, nó sẽ tạo thành một khối khó tiêu hóa. Vậy sự thực những điều này có đúng?


Thực tế, những tin đồn trên đều không đúng. Tổ chức Produce for Better Health Foundation cho biết thông tin sai lệch trên có thể xuất phát từ các nguyên tắc ăn kiêng truyền thống Ấn Độ nói rằng không nên trộn lẫn một số loại thực phẩm. Nhưng không có bằng chứng khoa học hiện đại nào ủng hộ lý thuyết này.
Ảnh minh họa

Chỉ một số trường hợp nhất định không nên ăn trái cây sau bữa ăn. Ví dụ, nếu bạn bị chứng ợ nóng và ăn trái cây họ cam quýt sau bữa tối, nó có thể kích hoạt trào ngược axit, đặc biệt nếu bạn đi ngủ ngay sau đó.

Về giả thuyết ăn hoa quả sau bữa ăn sẽ cản trở hấp thụ dinh dưỡng, khó tiêu hóa, trang tin y tế Healthline khẳng định điều này không chính xác. Cơ thể con người đã phát triển theo thời gian để có thể khai thác các chất dinh dưỡng từ thực phẩm một cách hiệu quả nhất có thể.

Dạ dày của bạn như một kho chứa, nó chỉ tiêu hóa một lượng nhỏ thức ăn tại một thời điểm để cho phép ruột của bạn dễ dàng tiêu hóa. Ngoài ra, ruột non được thiết kế để hấp thụ càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt. Nó có chiều dài lên đến 6m, với hơn 30m2 diện tích hấp thụ.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ruột của bạn có khả năng hấp thụ gấp đôi lượng chất dinh dưỡng mà người bình thường tiêu thụ trong một ngày. Do đó dù bạn ăn hoa quả trước hay sau, hệ tiêu hóa đều có thể hấp thụ tốt.

Thời điểm nào tốt nhất để ăn trái cây?

Sự thật là bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng tuyệt vời để ăn trái cây. Không có bằng chứng nào cho thấy bạn nên tránh ăn trái cây vào buổi chiều hoặc trước hay sau bữa ăn.

Trái cây là thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng và có lợi cho việc giảm cân, có thể ăn suốt cả ngày. Dù vậy, có một vài trường hợp thời điểm ăn trái cây có thể tạo ra sự khác biệt.

Nếu bạn muốn giảm cân

Do trái cây chứa nhiều chất xơ, ăn nó có thể giúp bạn cảm thấy no lâu và nạp ít calo hơn, từ đó giúp giảm cân. Ăn trái cây cùng hoặc ngay trước bữa ăn có thể làm tăng tác dụng này. Nó dễ khiến bạn ăn ít thức ăn khác có hàm lượng calo cao hơn.

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường tuýp 2

Ăn trái cây với một loại thực phẩm khác có thể tạo ra sự khác biệt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Kết hợp trái cây với thực phẩm hoặc bữa ăn khác có nhiều chất đạm, chất béo hoặc chất xơ có thể khiến đường từ trái cây đi vào ruột non chậm hơn.

Điều này có thể làm tăng lượng đường trong máu ít hơn so với chỉ ăn trái cây.

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là khi phụ nữ phát triển bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai. Đối với những phụ nữ này, sự thay đổi hormone khi mang thai gây ra tình trạng không dung nạp carb.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, tránh ăn trái cây vào buổi sáng có thể hữu ích. Đây là lúc hormone thai kỳ cao nhất và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây thường là lúc tình trạng không dung nạp carb nghiêm trọng nhất ở bệnh tiểu đường thai kỳ.

Chia sẻ:
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *